Hình thức sinh con thuận tự nhiên phản khoa học khiến người khởi xướng trên facebook có thể bị xử lý pháp luật

16/03/2018 09:57
Bộ y tế đã vào cuộc và ban hành công văn gửi bộ TT- TT, gửi Ban tuyên giáo trung ương xem xét hình thức xử lý pháp luật với người khởi xướng sinh con thuận tự nhiên

Báo Đất Việt đưa tin, liên quan đến vụ việc hai mẹ con tử vong do sinh thuận tự nhiên (tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng) gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, sáng nay (15/3), Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo khẩn với sự tham gia của ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ...

sinh con thuận tự nhiên

Cuộc họp báo có sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, GĐ Bệnh viện Từ Dũ...

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cảnh báo rằng, việc sinh con thuận tự nhiên theo cách hiểu của một số bà mẹ Việt hiện nay là rất nguy hiểm. Phong trào này có thể gây tử vong hoặc nhiều biến chứng nặng nề cho phụ sản và em bé.

Liên quan đến vụ sản phụ sinh thuận tự nhiên khiến 2 mẹ con tử vong gây xôn xao dư luận xã hội, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết, vẫn chưa xác minh được trường hợp này và hiện tiếp tục kiểm tra trên địa bàn quận 2 và toàn bộ thành phố.

>> Xem thêm tin ngôi sao hót nhất trong ngày

Khi được hỏi về trách nhiệm của người khởi xướng trào lưu này có facebook là Lê Nhất Phương Hồng, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết: "Việc xử lí các trường hợp này không phải chức năng của ngành Y tế nhưng vì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân nói chung và các bà mẹ và trẻ em nói riêng nên tôi cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng, cụ thể là cơ quan công an và các cơ quan khác. Đồng thời trong ngày hôm nay chúng tôi cũng sẽ có văn bản gửi Bộ Truyền thông đề nghị xem xét lại có hình thức xử lí nghiêm đối với những người đưa tin trên facebook mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh mạng người dân." - ông Vinh nhấn mạnh.

Bà Lê Nhất Phương Hồng khởi xướng sinh con 'thuận tự nhiên'

Bà Lê Nhất Phương Hồng khởi xướng sinh con 'thuận tự nhiên'

Ông Vinh cũng mong muốn, cơ quan truyền thông chung tay đưa tin chính xác, khoa học từ những chuyên gia, y bác sĩ uy tín để người dân thực sự hiểu vấn đề và giảm thiểu những vụ việc đáng tiếc.

Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng nhận định rằng, hiện nay công tác truyền thông của Bộ y tế còn hạn chế, các chương trình của Bộ được thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống thì các bạn trẻ lại không thích. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin từ mạng xã hội nhiều hơn nên dễ hiểu lầm lạc và thiếu khoa học.

>> Sinh nhật của Đan Trường đặc biệt hơn mọi năm vì điều này

Liên hệ với ông Nguyễn Trần Phú Thịnh, Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, quận 2, ông Thịnh cho biết đã nắm được sự việc qua truyền thông nhưng qua xác minh, không phát hiện trường hợp nào như vậy xảy ra trên địa bàn phường Thảo Điền.

Đại diện đội điều tra tổng hợp Công an quận 2 , TP.HCM cho biết thêm tài khoản facebook đăng tải thông tin gây xôn xao dư luận đã khóa, hiện cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ để xác định người này là ai, mục đích đăng tải thông tin làm gì để phục vụ việc điều tra, xử lý.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết nếu xảy ra trường hợp sản phụ sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà khiến con chết có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người. Đồng thời, ông Quang cũng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội chọn lọc thông tin một cách thông minh.

Với trường hợp kêu gọi sinh con thuận theo tự nhiên trên mạng của tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê, ông Vinh nói đó là những thông tin không chính thống.

"Nếu chúng ta áp dụng theo phương pháp này có thể ảnh hưởng tính đến mạng mẹ và con. Việc xử lý không phải là chức năng của ngành y tế, tuy nhiên, vì ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nói chung, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ trẻ em nói riêng, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế TP.HCM phối hợp công an và các cơ quan chức năng khác xử lý", ông Vinh nói.

Trước đó, theo thông tin chia sẻ từ facebook M.P, dù gia đình (người chồng) đã khuyên nên đến bệnh viện sinh song sản phụ vẫn không chịu nhập viện sinh mà quyết định sinh tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

>> Bị cư dân mạng thắc mắc con trai vắng mặt trong lễ đính hôn, đây là câu trả lời của Mai Hồ

Đáng chú ý, theo facebook trên sản phụ xấu số này đã qua một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Khi “trở dạ”, cô đã tự sinh con tại nhà một mình. Tuy nhiên, do không có đủ sức rặn, sản phụ đã kiệt sức và thai nhi chết ngạt. Khi chồng người này đi làm về thì hai mẹ con đã tử vong, không thể cứu chữa được.

Chuyên gia khuyến cáo

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, cho biết giới y khoa luôn khuyến khích sinh con thuận theo tự nhiên, nhưng không có nghĩa là để mặc sản phụ sinh không có kiểm soát. Ngay từ khi có bầu, bà mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi suốt thai kỳ.

Khi sản phụ nhập viện, các bác sĩ vẫn để cho quá trình sinh diễn tiến tự nhiên. Tuy nhiên, khi mẹ hoặc con gặp vấn đề, các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp để tránh xảy ra biến chứng gây nhiễm trùng, băng huyết.

Trao đổi về thông tin một người mẹ không cắt rốn cho con mà để nguyên bánh nhau chờ tự rụng, bác sĩ Nhi cảnh báo: "Đó là điều hết sức nguy hiểm".

Theo Nguồn www.phunutoday.vn

Hình thức sinh con thuận tự nhiên phản khoa học khiến người khởi xướng trên facebook có thể bị xử lý pháp luật - Gia Đình