4 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo chức năng gan suy giảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu chủ quan

11/06/2021 03:34
Khi thấy chân có những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt.

Bàn chân có màu vàng

Ở người khỏe mạnh, bàn chân sẽ hồng hào. Tuy nhiên, khi da ở chân có màu vàng thì bạn cần phải cảnh giác. Đó là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển hóa các chất ở trong gan không tốt, gây dư thừa bilirubin. Sự gia tăng đột ngột hàm lượng bilirubin trong máu sẽ gây ra các triệu chứng vàng da.

Chân phù nề

4 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo chức năng gan suy giảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu chủ quan

Người khỏe mạnh rất hiếm khi gặp hiện tượng phù nề. Nếu bàn chân bị phù nề rõ ràng và ngày một nặng, có thể gan đang gặp vấn đề.

Sự chuyển hóa bất thường ở gan làm các dịch trong cơ thể lưu thông kém và khiến bàn chân bị sưng phù.

Các mảng đen ở móng chân

4 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo chức năng gan suy giảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu chủ quan

Gan là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ lọc máu, xử lý các chất độc. Khi gan khỏe mạnh và hoạt động bình thường, các chất độc hại sẽ được giữ lại và bài tiết ra ngoài, còn máu sạch được đưa ra nuôi dưỡng cơ thể.

Khi gan gặp vấn đề, các chất độc trong máu không được loại bỏ, tuần hoàn máu diễn ra không bình thường khiến bàn chân lắng đọng nhiều độc tố. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là móng chân xuất hiện đường dọc hoặc mảng đen.

Gót chân khô, nứt nẻ

4 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo chức năng gan suy giảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu chủ quan

Thông thường, da chân bị khô, bong tróc chủ yếu là do thiếu nước, đặc biệt là vào những mùa hanh khô.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy da chân khô bất thường, hay bong tróc thì phải chú ý. Đó có thể là dấu hiệu cảnh bảo gan có vấn đề. Tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa và bài tiết trong cơ thể. Ngoài việc làm da trở nên vàng hơn, xuất hiện những vệt đen bất thường ở móng chân thì nó còn làm da khô bất thường.

Thói quen giúp bảo vệ ga

Nghỉ ngơi hợp lý

Tế bào gan có khả năng tự tái tạo. Quá trình này sẽ diễn ra khi chúng ta ngủ. Thức đem thời gian dài và thiếu ngủ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của gan. Do đó, bạn nên đi ngủ trước 23 giờ. Đây là gioan đoạn vàng giúp giải độc gan, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập thể dục

Tập thể dục là cách tốt để bảo vệ sức khỏe nói chung. Ngồi lâu khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường và làm giảm khả năng giải độc của gan. Khi độc tố tích tụ nhiều trong gan, nó sẽ khiến da có nhiều mụn trứng cá, cơ thể suy nhược.

Tập thể dụng 30 phút mỗi ngày, 4-5 ngày/tuần là cách giúp thúc đẩy lưu thông máu, loại bỏ huyết ứ, điều hòa khí, kích thức chức năng gan.

Giảm tức giận

Y học phương Đông có quan niệm bệnh tật do tâm sinh ra. Trầm cảm hay suy nhược lâu ngày sẽ khiến hoạt động của gan bị ngưng trở. Gan nóng làm kinh nguyệt không đều, nổi nhiều mụn, miệng lở loét. Giữ thái độ sống lạc quan, bình tĩnh, không nóng giận chính là cách để giải độc gan hiệu quả.

4 mẹo chăm sóc da buổi tối! Cứ kiên trì 1 tháng bạn sẽ thấy da đẹp lên rất nhiều.

Theo Nguồn www.khoevadep.com.vn

4 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo chức năng gan suy giảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu chủ quan - Sức Khỏe