EVN: Khả năng thiếu than cho sản xuất điện là hiện hữu

11/02/2023 11:06
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tình hình cung cấp than không đúng theo kế hoạch xảy ra với hầu hết các nhà máy nhiệt điện của EVN.

EVN: Khả năng thiếu than cho sản xuất điện là hiện hữu

Giá vàng hôm nay 10/2: Đà tăng giá chững lạiGiá vàng thế giới tăng nhẹ, thị trường vàng trong nước ít biến động trong bối cảnh các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách lãi suất.

EVN vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình cấp than cho điện. Theo EVN, tình hình cung cấp than không đúng theo kế hoạch xảy ra đối với hầu hết các nhà máy nhiệt điện của EVN như Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghi Sơn 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo cung cấp điện trong năm 2022 của EVN.

"Dự kiến trong năm 2023, nếu tình hình cấp than cho sản xuất điện không được cải thiện, trong khi nhu cầu sử dụng than tăng so với năm 2022 do Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mới đưa vào vận hành, khả năng thiếu than cho sản xuất điện là hiện hữu", EVN cảnh báo.

EVN: Khả năng thiếu than cho sản xuất điện là hiện hữu

Kho than tại nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh: EVN

Cụ thể, EVN cho hay than cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình năm 2022 không ổn định, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện trong một số thời điểm, cũng như không đảm bảo được khối lượng than sản xuất trong nước (than cám 5a.1) như đã cam kết trong hợp đồng mua bán than năm 2022.

Trong quý IV/2022, khả năng cấp than của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc bị giảm và các đơn vị thông báo chỉ cấp được hoàn toàn than pha trộn nhập khẩu. Tồn kho than của nhiệt điện Thái Bình thường xuyên duy trì ở mức 10.000 tấn (chỉ đạt khoảng 2 ngày vận hành đầy tải 2 tổ máy) trong một số ngày cuối tháng 11 và toàn bộ tháng 12.

"Do đó, nhà máy đã phải dừng 1 tổ máy để dự phòng", EVN lưu ý.

Hiện nay, giá than nhập khẩu phụ thuộc hoàn toàn vào các biến động của thị trường than quốc tế và công tác dự báo gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến việc lập kế hoạch vận hành của các nhà máy sử dụng than nhập khẩu biến động rất lớn.

EVN dự kiến thời gian tới, giá than nhập khẩu tiếp tục giữ ở mức cao, ảnh hưởng nhiều tới khả năng huy động nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng như các nhà máy sử dụng than nhập khẩu nói chung trên thị trường điện.

Để đảm bảo than cho sản xuất điện trong năm 2023 cũng như các tháng mùa khô sắp tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo TKV và Tổng công ty Đông Bắc ưu tiên cung cấp than cho sản xuất điện theo đúng chỉ đạo của Bộ về trách nhiệm đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện than. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cấp than tuân thủ đúng các điều khoản tại các hợp đồng than các bên đã ký kết

Theo Nguồn vietnamnet.vn

EVN: Khả năng thiếu than cho sản xuất điện là hiện hữu - Tin Tức