Kỷ nguyên kiếm tiền đậm chất Gen Z: Nhanh nhạy và làm chủ mọi ngóc ngách

22/12/2020 10:00

Cùng với nhau, GenZ đã tạo nên cái gọi là ''Kỷ nguyên kiếm tiền'' ấn tượng, khiến các định nghĩa trước giờ về nghề nghiệp dành cho giới trẻ dường như đang được xem xét lại.

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với các clip trải nghiệm ăn uống, skincare, thậm chí là ''đập hộp smartphone'' mới từ các tài khoản thuộc thế hệ Gen Z. Chúng ta xem đó chỉ là một clip review bình thường, hoặc thậm chí là một cách để ''khoe của'', nhưng với GenZ, đó chính là ''sáng tạo nội dung'' - cách để tạo ra những xu thế mới thông qua việc chia sẻ, bình luận những sản phẩm thỏa mãn tính giải trí và mong muốn của mình với bạn bè thông qua mạng xã hội. Sản phẩm nào họ càng thích, thì clip review càng ấn tượng, sáng tạo, view vì thế cũng tăng cao.

Nam Phương là một cái tên còn rất mới trong làng sáng tạo nội dung. Nổi lên từ cuộc thi Miss Teen 2017, sau hơn 1 năm kể từ ngày thành lập kênh YouTube, cô được mọi người biết đến nhiều hơn qua các video chia sẻ kiến thức cơ bản, bí quyết làm đẹp, và đời sống hằng ngày.

m1

Chia sẻ về con đường từ một Miss Teen thành KOL chuyên nghiệp như hiện tại, cô cho biết: '' Với mình, KOL là một nghề thực sự, vì mình cần đầu tư thời gian vào việc sáng tạo nội dung, hình ảnh, quay dựng… Có thể nhiều người xem đây chỉ là một nghề tay trái, để kiếm thêm  thôi, nhưng thực tế, KOL có thể đem lại nguồn thu ổn định như bao nghề nghiệp khác, nếu mình làm với cái tâm và sự nhạy bén.’’

Di Di - "hiện tượng YouTube" khuấy đảo MXH suốt thời gian qua đã có những suy nghĩ khá sâu sắc về công việc của mình: ''Thế hệ những bạn trẻ như Di Di luôn nghĩ rằng đã đến lúc nghề tay trái trở thành tay phải rồi. KOL là một công việc giúp mình vừa thỏa sức theo đuổi đam mê, vừa tạo ra nguồn thu ổn định để tái đầu tư cho sức sáng tạo và đam mê của mình”.

Làm thế nào để trở thành người độc nhất, sáng tạo nhất nhưng vẫn phải bảo đảm đủ tài chính để biến những ý tưởng nội dung trở thành hiện thực? Và bài toán đó còn khó giải hơn khi có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến nguồn thu của nhiều người trong suốt năm 2020 vừa qua.

KOL Diệu Anh - người hiện đang có hơn 200K người theo dõi trên Instagram - cũng đã nhận ra được các khó khăn này từ lâu. Cô cho biết: ''Bản thân mỗi KOL phải là một con người linh hoạt để liên tục thay đổi thích ứng với yêu cầu mà nhãn hàng đưa ra. Dù vậy, nguồn thu nhập từ nhóm nghề này thường sẽ chỉ mang tính thời vụ không ổn định, nhất là trong một năm nhiều biến động như năm 2020 này.

m2

 “Với mình, đã đến lúc KOL cũng nên được xem là một nghề nghiệp chính thức, mang tới nguồn thu nhập ổn định. Và một KOL muốn nuôi dưỡng sức ảnh hưởng của mình hiệu quả cần có chiến lược để thực hiện điều này lâu dài’’ - Diệu Anh chia sẻ

Một lần nữa, các KOL thuộc thế hệ Gen Z đã tiếp tục chứng tỏ sự nhanh nhạy của mình trước các khó khăn và thử thách. Họ bắt đầu tìm nguồn thu nhập chủ động ở nhiều nơi, nhiều nền tảng để phát huy hết khả năng của bản thân. Và qua quá trình tìm lối đi mới, nuôi dưỡng sức sáng tạo ấy, vô tình các KOL đã góp phần vào việc ''chuyên nghiệp hóa'' nghề influencer tại Việt Nam.

Lúc này đây, hình thức tiếp thị liên kết trên nền tảng thương mại điện tử, như cách thức của Shopee đang thực hiện - có tên Shopee KOL Affiliate - chính là một bước đi đúng đắn và mới mẻ, đang được hàng loạt KOL và influencer quan tâm.

Vậy Shopee KOL Affiliate là gì mà thu hút sự quan tâm lớn của các KOL thuộc thế hệ Gen Z đến vậy? Đó là chương trình do Shopee phối hợp thực hiện với các bạn KOLs hiện đang sở hữu các nền tảng như Facebook, Youtube, Instagram về các lĩnh vực như: Lifestyle, Vlog, Food Review, Beauty tips…Các KOLs sẽ tham gia chia sẻ link sản phẩm của Shopee trên các kênh mình đang sở hữu để nhận mức hoa hồng cao gấp đôi so với mức thông thường từ đơn hàng thành công. KOL sẽ không cần phụ thuộc vào việc booking từ các nhãn hàng hay doanh thu từ Youtube hoặc các kênh social khác.

Ngoài việc có cơ hội để thu hút thêm nhiều khán giả ở mọi độ tuổi khác nhau, từ đó có thể phát triển sự nghiệp của mình hơn, các KOL còn nhận được những quyền lợi hấp dẫn, để an tâm hơn trong việc xây dựng tài chính, hậu thuẫn cho nội dung.

 

Bên cạnh đó, Shopee KOL Affiliate cũng là một trong những cách giúp các KOL được truyền cảm hứng và trau dồi thêm kỹ năng làm nội dung thông qua các khóa training, những buổi chia sẻ từ các KOLs/Influencers khác, cũng như cơ hội được tiếp cận với các thương hiệu từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

m3

Đối với hot Youtuber Di Di, cô cho biết Shopee KOL Affiliate chính là nơi mà cô vừa thể hiện cá tính, hình ảnh bản thân, vừa kết nối được với nhiều tệp khán giả hơn. Cũng chính qua nền tảng này, Di Di có thể dùng chính sức sáng tạo nội dung của mình để tạo ra nguồn thu, từ đó tái đầu tư cho đam mê.

Tính đến nay, hơn 1000 KOLs đã tham gia giới thiệu và chia sẻ hàng trăm sản phẩm của Shopee đến người dùng. Không chỉ có được sự hậu thuẫn, mà tham gia Shopee KOL Affiliate còn giúp các KOL trẻ có thể thỏa sức sáng tạo với đa dạng các danh mục. Các hotgirl sẽ không còn chỉ đóng khung với Thời trang, Mỹ Phẩm, Làm Đẹp… mà có thể lấn sang cả lĩnh vực Sách, Điện Tử, Công nghệ…

Trong tương lai, tiếp thị liên kết hứa hẹn sẽ tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sáng tạo nội dung thế hệ GenZ có được nền tảng vững chắc từ thu nhập, để có thể nuôi dưỡng niềm đam mê và phát triển nghề nghiệp bản thân.

Làm thế nào để tham gia cộng đồng Shopee KOL Affiliate?

Chương trình Tiếp thị liên kết với Shopee dành cho những người đam mê sáng tạo nội dung và có trên 5.000 người đăng ký trên YouTube hoặc 10.000 lượt theo dõi trên trang Facebook/Instagram, với hơn 1000 KOLs đã tham gia và nhận được nhiều lợi ích từ chương trình như gia tăng thu nhập với mức hoa hồng lên đến 20% cùng các ưu đãi đặc quyền từ Shopee và các thương hiệu, đồng thời trau dồi và phát triển kỹ năng làm nội dung.

Đăng ký tham gia tại đây.

Theo Tiến Luật

Kỷ nguyên kiếm tiền đậm chất Gen Z: Nhanh nhạy và làm chủ mọi ngóc ngách - Tin Tức