Lệ Thuỷ, Hồng Vân tiếc thương NSND Diệp Lang qua đời

15/03/2023 09:16
NSND Lệ Thuỷ, Hồng Vân, Hữu Quốc, Ngọc Huyền, Minh Nhí đau xót trước tin Diệp Lang - "cây đại thụ" của nền cải lương Việt Nam - qua đời do đau tim.

NSND Lệ Thuỷ, Hồng Vân, Hữu Quốc, Ngọc Huyền, Minh Nhí đau xót trước tin Diệp Lang - "cây đại thụ" của nền cải lương Việt Nam - qua đời do đau tim.

'Ông hoàng cải lương tuồng cổ' Vũ Linh qua đời

Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Quang Thành nhận tin báo từ gia đình NSND Diệp Lang rằng ông mất tại nhà riêng ở San Diego, California vào 6h ngày 11/3 (khoảng 21h ngày 11/3 giờ Việt Nam) do đau tim. Theo Quang Thành, thời gian gần đây sức khỏe nghệ sĩ Diệp Lang yếu do tuổi già. Gia đình đang lo hậu sự cho ông.

Lệ Thuỷ, Hồng Vân tiếc thương NSND Diệp Lang qua đời

Nghệ sĩ Diệp Lang.

NSND Hồng Vân đau buồn khi nghe tin Diệp Lang qua đời. Gần 2h sáng (giờ Việt Nam), chị thao thức, không ngủ được. Thời kỳ đầu thành lập Sân khấu kịch Phú Nhuận (TP.HCM), Hồng Vân được nghệ sĩ Diệp Lang và nghệ sĩ Bảo Quốc dốc lòng hỗ trợ.

"Tôi quá may mắn khi được hai nghệ sĩ lớn giúp đỡ. Khi đi Mỹ, chú Diệp Lang gửi gắm con trai cưng - đạo diễn Diệp Tiên - ở lại sân khấu, đồng hành cùng chúng tôi. Sân khấu kịch Phú Nhuận xây dựng được thương hiệu có một phần công lao của chú và Tiên. Ơn này, tôi nguyện mang theo suốt đời", chị cho hay.NSND Lệ Thủy nghẹn ngào khi hay tin NSND Diệp Lang qua đời. Trên trang cá nhân, nữ nghệ sĩ đăng tải hình ảnh cũ, kèm theo những dòng chia sẻ xúc động. Bà viết: “Em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm của anh em mình trong chuyến lưu diễn năm 1984 và suốt thời gian dài cùng nhau gắn bó trên sân khấu Đoàn nghệ thuật cải lương 2-84”.

Lệ Thuỷ, Hồng Vân tiếc thương NSND Diệp Lang qua đời

NSND Lệ Thuỷ bên NSND Diệp Lang.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hữu Quốc trải lòng "Ai cũng nói rằng con sẽ nối bước theo chú. Ai cũng bảo rằng "thằng Hữu Quốc" sau này sẽ đi theo con đường của "ông Diệp Lang". Con đã và đang phấn đấu từng ngày để được một phần nhỏ ở chú về cách ca diễn, dàn dựng.

Chú và các bậc tiền bối đã vạch ra một con đường lý tưởng cho con và những bạn khác đi theo khi mình không diễn được ở vai "kép đẹp" mà vẫn được khán giả thương yêu.

Con lặng người khi đọc những tin nhắn lúc rạng sáng hôm nay về sự ra đi của chú. Dẫu biết rằng sinh lão bệnh tử là lẽ thường của nhân thế, nhưng sao con lại ngẩn người thương tiếc. Con cũng là lứa nghệ sĩ trẻ may mắn được diễn cùng chú trong những vở cải lương và bên sân khấu kịch của chị Hồng Vân, con được chú dạy khuyên chuyện nghề, chuyện đời nhiều lắm.

Con mãi nhớ ơn chú, người nghệ sĩ lớn của nền sân khấu nước nhà, tấm gương sáng soi về cách làm nghề và đạo đức, khiêm tốn với đồng nghiệp và khán giả. Con xin cúi đầu tạm biệt cây đại thụ của sân khấu Việt".

Lệ Thuỷ, Hồng Vân tiếc thương NSND Diệp Lang qua đời

Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ bức ảnh quý chụp cùng các nghệ sĩ Diệp Lang, Út Bạch Lan, Vũ Linh, Tú Sương và Minh Thuận.

Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ bức ảnh quý chụp cùng các nghệ sĩ Diệp Lang, Út Bạch Lan, Vũ Linh, Tú Sương và Minh Thuận. Sinh thời, Minh Thuận say mê cải lương, làm gì cũng rủ cô em thân thiết Phương Thanh tham gia. Nhờ vậy nữ ca sĩ có dịp đóng vở Kim Vân Kiều của đạo diễn Hoa Hạ cùng các tên tuổi lớn trong nghề.

"Khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, thế hệ nghệ sĩ tiền bối sẽ ra đi một cách thong thả. Lớp hậu bối chúng tôi thường chỉ nói tạm biệt thay vì vĩnh biệt như khán giả. Bởi chúng tôi tin rằng đây là vòng quay định mệnh của nghề. Người đã ra đi sẽ quay lại, người ở lại rồi cũng tới lúc ra đi", Phương Thanh chia sẻ.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng đau xót trước tin buồn và đăng tải những hình ảnh chụp cùng nghệ sĩ Diệp Lang. Cách đây ít tháng, khi chị đến nhà thăm ông tại Mỹ, lúc ra về, nam nghệ sĩ đã tiễn tận cổng, khiến chị không thể nào quên.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng gửi lời tiễn biệt nghệ sĩ Diệp Lang: "Em lại kính tiễn biệt người anh của em: NSND Diệp Lang - cây đại thụ của nghệ thuật cải lương. Mãi nhớ anh, người anh đáng kính, cầu nguyện cho anh về với Phật Trời".

Nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Kim Tử Long, diễn viên Gia Bảo, diễn viên Minh Dự... cũng bày tỏ nỗi xót xa khi hay tin "ông hội đồng" Diệp Lang qua đời.

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 ở Đồng Tháp. Năm Diệp Lang 8 tuổi, cha ông - nhạc công Ba Diệp không muốn con trai cả đời ngồi sau cánh gà giống mình nên hướng ông theo nghề hát.

12 tuổi, ông nhận tất cả vai phụ, vai nhỏ để tìm kiếm cơ hội trong nghề. Sau đó, ông được bạn của cha mình là soạn giả Nguyễn Huỳnh đưa về đoàn Hoài Dung - Hoài Mỹ.

Tại đây, lần đầu ông được giao vai chính trong vở Chiếc nhẫn kim cương. Nghệ sĩ được Nguyễn Huỳnh gọi là Diệp Lang, tức "con của ông Ba Diệp".

Sự nghiệp kép chính vừa chớm nở, được báo giới nhận định là gương mặt triển vọng, Diệp Lang vỡ giọng, phải chuyển sang kép độc.

Năm 1962, Diệp Lang gia nhập đoàn Kim Chưởng, được soạn giả Thu An giao vai kép lão - người cha tuổi ngoài 70 trong vở Người anh khác mẹ. Vai diễn giúp ông đoạt Giải thưởng Thanh Tâm năm 1963.

PhimViệt Hương giải thích lý do ở nhà livestream, không tới đám tang NSƯT Vũ LinhTheo VietNamNet

Theo Nguồn 2sao.vn

Lệ Thuỷ, Hồng Vân tiếc thương NSND Diệp Lang qua đời - Giải Trí