Chất benzene xuất hiện trong dầu gội khô đang thu hồi gây độc như thế nào?

28/10/2022 10:10
- Benzene được xác định là chất gây ung thư. Con người tiếp xúc chủ yếu là hít thở không khí có chứa benzene. Hút thuốc lá và khói thuốc là những nguồn tiếp xúc quan trọng với chất này.

Benzene là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, benzene là chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt trong điều kiện bình thường, có mùi thơm ngọt và rất dễ cháy. Benzene bay hơi vào không khí rất nhanh, ít tan trong nước.

Benzene được tìm thấy ở đâu?

Benzene được hình thành từ cả quá trình tự nhiên và hoạt động của con người.

Các nguồn tự nhiên của benzene bao gồm núi lửa và cháy rừng. Benzene cũng là một phần tự nhiên của dầu thô, xăng và khói thuốc. Benzene được xếp hạng trong 20 hóa chất hàng đầu về khối lượng sản xuất.

Chất benzene xuất hiện trong dầu gội khô đang thu hồi gây độc như thế nào?

Một số ngành công nghiệp sử dụng benzene để sản xuất các hóa chất khác được sử dụng để sản xuất chất dẻo, nhựa, nylon và sợi tổng hợp. Benzene cũng được sử dụng để sản xuất một số loại chất bôi trơn, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc và thuốc trừ sâu.

Làm thế nào bạn có thể tiếp xúc với benzene?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con người tiếp xúc chủ yếu là hít thở không khí có chứa benzene. Benzene cũng có thể được hấp thụ qua da khi tiếp xúc với nguồn như xăng, nhưng vì benzen lỏng bay hơi nhanh nên điều này ít phổ biến hơn.

Mọi người có thể tiếp xúc với benzen tại nơi làm việc, trong môi trường chung, thông qua việc sử dụng một số sản phẩm tiêu dùng. Mức độ phơi nhiễm cao nhất thường là ở nơi làm việc.

Tại cộng đồng, con người có thể tiếp xúc với benzene trong môi trường từ khói xăng, khí thải ô tô, khí thải từ một số nhà máy và nước thải từ một số ngành công nghiệp nhất định. Benzene thường được tìm thấy trong không khí ở cả thành thị và nông thôn, nhưng mức độ thường rất thấp.

Không khí trong nhà thường chứa mức benzene cao hơn so với không khí ngoài trời. Benzene trong không khí trong nhà sinh ra từ các sản phẩm có chứa benzene như keo dán, sơn, sáp nội thất và chất tẩy rửa.

Những người làm việc trong các ngành công nghiệp sản xuất hoặc sử dụng benzene có thể tiếp xúc với mức độ cao nhất của nó.

Hút thuốc lá và khói thuốc là những nguồn tiếp xúc quan trọng với benzene. Khói thuốc lá chiếm khoảng một nửa số người tiếp xúc với benzen ở Mỹ. Nồng độ benzene trong phòng chứa khói thuốc lá có thể cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Mọi người cũng có thể tiếp xúc với benzen trong nước uống bị ô nhiễm và một số thực phẩm (mặc dù mức độ thường rất thấp).

Benzene ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Benzene khiến các tế bào hoạt động không chính xác. Ví dụ, nó có thể khiến tủy xương không sản xuất đủ hồng cầu, có thể dẫn đến thiếu máu.

Mức độ nghiêm trọng của ngộ độc do benzene phụ thuộc vào số lượng, con đường và thời gian tiếp xúc, cũng như độ tuổi và tình trạng bệnh hiện có của người bị phơi nhiễm.

Các dấu hiệu và triệu chứng tức thì khi tiếp xúc với benzene

Những người hít phải lượng benzene cao có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau trong vòng vài phút đến vài giờ:

- Buồn ngủ.

- Chóng mặt.

- Nhịp tim nhanh hoặc không đều.

- Nhức đầu.

- Tử vong (ở mức rất cao).

Ăn thực phẩm hoặc uống đồ uống có chứa nhiều benzene có thể gây ra các triệu chứng trong vòng vài phút đến vài giờ: nôn mửa, kích ứng dạ dày, chóng mặt, buồn ngủ, co giật, nhịp tim nhanh hoặc không đều…

Ảnh hưởng sức khỏe lâu dài khi tiếp xúc với benzene

Ảnh hưởng chính của benzene khi tiếp xúc lâu dài là đối với máu. Phơi nhiễm lâu dài có nghĩa là phơi nhiễm từ một năm trở lên. Benzene gây tác hại lên tủy xương và có thể làm giảm lượng hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Nó cũng có thể gây chảy máu quá nhiều và có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm tăng cơ hội nhiễm trùng.

Người ta không biết liệu tiếp xúc với benzene có ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển ở phụ nữ mang thai hoặc khả năng sinh sản ở nam giới hay không.

Benzene được biết là gây ung thư, dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu ở cả người và động vật thí nghiệm. Mối liên hệ giữa benzene và ung thư chủ yếu tập trung vào các bệnh ung thư máu.

Công ty Unilever mới đây thông báo tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head tại thị trường Anh, Mỹ.

Lý do vì phát hiện hàm lượng benzene trong sản phẩm dưới dạng vết. Động thái này được công ty đưa ra mặc dù nghiên cứu độc lập cho thấy việc tiếp xúc với benzene với mức độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khỏe.

Benzene là chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm vìđây là chất gây độc cho sức khỏe, nguy cơ gây ung thư.

Ngày 27/10, Unilever Việt Nam cũng phát đi thông báo chính thức về việc thu hồi dầu gội khô của Unilever tại Mỹ và Canada.

Theo Unilever, việc thu hồi chỉ áp dụng với sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt được sản xuất trước tháng 10/2021 tại thị trường Mỹ và Canada, việc thu hồi là tự nguyện và không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ quyết định hay lệnh cấm của cơ quan quản lý sở tại.

Sự việc này không ảnh hưởng đến các sản phẩm Unilever đang kinh doanh tại Việt Nam. Cơ quan này cũng đã có công văn trả lời chính thức đến Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Unilever Việt Nam mọi sản phẩm của Unilever Việt Nam đều được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, từ nguồn nguyên liệu đầu vào cho tới thành phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Chất benzene xuất hiện trong dầu gội khô đang thu hồi gây độc như thế nào? - Sức Khỏe