Nghiên cứu chứng minh: Ăn một chiếc xúc xích có thể khiến cuộc sống của bạn mất 36 phút

11/01/2022 03:58
Xúc xích được hình thành bằng cách trộn thịt, chất béo và các loại gia vị với nhau, được nhiều người gọi là "thịt chế biến sẵn". Một nghiên cứu gần đây chứng minh ăn một chiếc bánh mì kẹp xúc xích có thể khiến bạn mất 36 phút sống lành mạnh.

Theo nghiên cứu mới nhất, mỗi chiếc bánh mỳ kẹp xúc xích cướp đi của bạn 36 phút sống lành mạnh - phần lớn là do tác hại của thịt đã qua chế biến. Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Ðại học Michigan (Mỹ), sau khi họ đánh giá hơn 5.800 loại thực phẩm, xếp hạng theo gánh nặng bệnh tật đối với con người và tác động của chúng đối với môi trường.

ăn xúc xích 3

Nghiên cứu chứng minh: Ăn một chiếc xúc xích có thể khiến cuộc đời của bạn mất 36 phút

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn các loại thực phẩm như đậu phộng rang muối, cá hồi nướng và các loại quả đậu tương đương với việc bạn có thêm từ 10 đến 15 phút sống lành mạnh mỗi ngày. Điều thú vị là nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bánh mì kẹp bơ đậu phộng và thạch có liên quan đến việc tăng thêm 33 phút sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Thậm chí, việc thay thế 10% lượng calo nạp hằng ngày từ thịt bò và thịt chế biến sẵn bằng hỗn hợp rau, củ, quả, các loại hạt và hải sản có lựa chọn có thể cho phép người ăn có thêm 48 phút sống lành mạnh mỗi ngày.

ăn xúc xích 2

Christy Brissette, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thật hữu ích khi chúng ta có thể lấy lại được những số phút sống lành mạnh trong hành trình chăm sóc khỏe. Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc 80/20 - một cách để cân bằng, điều chỉnh chế độ sống hợp lý, nuông chiều bản thân đúng lúc mà không cảm thấy “tội lỗi”.

ăn xúc xích 0

Chẳng hạn, bạn đang có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học với bữa ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ chiên xào… Thực đơn sống khỏe như thế chiếm toàn bộ hoặc gần như 80% bữa ăn trong tuần của bạn. Tuy nhiên, một vài ngày, bạn sẽ có những bữa tiệc, BBQ thậm chí xúc xích… Đây là 20% còn lại, là nhân tố làm cho kế hoạch sống khỏe của bạn bị thay đổi. Quy tắc 80/20 sẽ giúp bạn tận hưởng những bữa “cheat meal” một cách thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo cân nặng nằm trong tầm kiểm soát.

Theo Hoàng Minh

Nghiên cứu chứng minh: Ăn một chiếc xúc xích có thể khiến cuộc sống của bạn mất 36 phút - Sức Khỏe