Nguyên tắc khi tiết kiệm tiền để không phạm sai lầm đã nghèo còn nghèo hơn

10/09/2019 09:59
Dù chăm chăm tiết kiệm nhưng nếu không biết cách, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khiến việc tiết kiệm tiền không những không hiệu quả mà còn gây lãng phí không cần thiết.

Dù chăm chăm tiết kiệm nhưng nếu không biết cách, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khiến việc tiết kiệm tiền không những không hiệu quả mà còn gây lãng phí không cần thiết.

1. Không có thói quen kế toán

Tại sao phải xây dựng thói quen kế toán trong chi tiêu gia đình? Vì đó là cách duy nhất để bạn kiểm soát chi tiêu mỗi tháng, hiểu rõ đồng tiền đã đi vào những mục đích nào. Rất nhiều người có thói quen sử dụng tiền mặt, họ khó lòng nắm chắc ngày hôm đó mình đã tiêu bao nhiêu và tiêu cho những gì. Nhiều khoản nhỏ phát sinh sẽ không khiến họ cảm thấy áp lực về tài chính. Nhưng nếu cộng dồn lại những khoản chi không quá cần thiết, đó có thể là một con số rất lớn.

2. Không xây dựng thói quen tiết kiệm hợp lý

Trên thực tế, cách xây dựng thói quen tiết kiệm rất đơn giản, đó là không ngừng tiết kiệm, cho dù đó là nhiều hay ít. Bất kể bạn tiết kiệm được 10 ngàn đồng hay 100 ngàn đồng mỗi ngày thì đó cũng là một con số khác 0. Quan trọng là phát triển thói quen rồi bạn mới có thể tích tiểu thành đại trong lâu dài.

Nếu bạn thấy mình kiếm được rất ít, trong khi mức tiêu dùng quá cao thì hãy giảm chi tiêu lại. Nếu bạn muốn hỏi nên tiết kiệm từ bao nhiêu tuổi thì câu trả lời là "Ngay bây giờ". Nếu bạn cảm thấy mỗi ngày chỉ tiết kiệm được vài ba đồng thì chẳng có tác dụng gì, bạn đã nhầm, có rất nhiều tác dụng trong thực tế!

Nguyên tắc khi tiết kiệm tiền để không phạm sai lầm đã nghèo còn nghèo hơn

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển thói quen tiết kiệm lâu dài, có một số nguyên tắc bạn phải tuân theo:

Thứ nhất, chia tiền thành ba phần

Ngoài các chi phí cố định hàng tháng, bạn nên chia số tiền còn lại thành ba phần: khoản tiết kiệm, quỹ mơ ước và quỹ dự phòng theo nhu cầu của mình. Trong đó:

Khoản tiết kiệm là tiền để tiết kiệm hàng tháng, không bao giờ được dùng tới trừ những chi tiêu rất lớn hoặc rất cấp thiết, khoản tiền này có thể mang gửi ngân hàng để nhận lãi suất ổn định.

Quỹ mơ ước là số tiền dùng để thúc đẩy và phát triển bản thân, phục vụ nhu cầu tinh thần như học tập, giải trí, du lịch giải tỏa áp lực...

Quỹ dự phòng là khoản tiền dùng trong trường hợp cần thiết. Nếu không sử dụng đến, bạn có thể gộp chung với khoản tiết kiệm.

Thứ hai, chi tiêu hợp lý, hưởng thụ vừa phải

Chúng ta đã làm việc chăm chỉ để kiếm sống thì cũng có quyền đối xử tử tế với bản thân. Tuy nhiên, chi tiêu nào cũng cần có mức độ hợp lý nhất định, phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân. Nếu cần tiết kiệm gấp một khoản lớn, bạn nên tích cực giảm thiểu các chi tiêu giải trí không cần thiết. Ví dụ, thay vì đi cafe, xem phim cuối tuần, bạn hãy đổi sang đi dạo trong công viên, tới thư viện đọc sách...

Thứ ba, hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngày nay trở thành công cụ thanh toán rất tiện lợi và nhanh chóng, nhưng song hành với chúng là hai nhược điểm: tiêu dùng "thẳng tay" và có khả năng tạm ứng. Vì không dùng tới tiền mặt mà chỉ cần một lần quẹt thẻ đơn giản, chúng ta chỉ coi đó như một con số chứ không có nhiều tâm lý tiếc nuối hay dè chừng.

Hãy nhớ rằng, tiết kiệm càng sớm thì bạn càng có nhiều quyền tự do lựa chọn trong tương lai. Đây không phải một quá trình dễ dàng nhưng cũng không hề khó khăn như bạn nghĩ. Điều quan trọng nằm ở quyết tâm và sự kiên trì của mỗi người. Và nếu bạn muốn đạt được tự do tài chính càng sớm càng tốt thì phải học cách quản lý tài chính hiệu quả.

Theo ngoisao.vn

Nguyên tắc khi tiết kiệm tiền để không phạm sai lầm đã nghèo còn nghèo hơn - Đời Sống