Sốc khi con trẻ trao thân cho... người không biết tên

25/12/2020 07:30
Hiệu trưởng một trường học phải thốt lên, một chiếc điện thoại, một bộ quần áo vài triệu các em rất giữ, rất xót nếu bị mất đi. Còn chính thân thể mình thì lại cho đi nhẹ đến mức không hình dung nổi.

Hiệu trưởng một trường học phải thốt lên, một chiếc điện thoại, một bộ quần áo vài triệu các em rất giữ, rất xót nếu bị mất đi. Còn chính thân thể mình thì lại cho đi nhẹ đến mức không hình dung nổi.

Bạn trai tên là "Kẻ đa tình"

Việc xảy ra với cô con gái cách đây từ lâu nhưng người mẹ vẫn còn bị ám ảnh. Chị T.T. Ngọc vẫn không tin chuyện xảy ra với cô con gái mình, khi đó cháu mới học lớp 7, vừa bước qua tuổi 13.

Sốc khi con trẻ trao thân cho...  người không biết tên

(Ảnh minh họa)

Rất vô tình, khi lướt qua điện thoại của con, chị Ngọc nhìn thấy hình ảnh giường chiếu của con với một thanh niên. Chị trải qua rất nhiều cung bậc từ điên loạn, choáng váng, la mắng, rồi thuyết phục, con gái mới nước mắt ngắn dài kể cho mẹ.

Cháu quen anh bạn này qua mạng hơn một tháng trước khi gặp mặt. Đến khi gặp, hai người đi nhà nghỉ và thêm vài lần gặp nhau tại nhà nghỉ sau đó.

Khi mẹ hỏi, cháu mới ớ ra, không biết tên thật người này, chỉ biết tên tài khoản Facebook là "Min đa tình....". Nhà ở đâu, bao nhiêu tuổi cũng chưa kịp tìm hiểu.

Biết hình ảnh của con đang nằm trong tay thanh niên kia, chị Ngọc liên lạc lại nhưng tài khoản kia đã bị khóa. Sau đó, có tin nhắn gửi cho con chị, nói mọi hình ảnh "nóng" của hai người đã được xóa vì cậu ta cũng biết tội của mình.

Chị Ngọc không dám nói về sự việc với ngay cả ông xã vì gia đình sẽ đảo lộn, khó mà bình yên. Chị đưa con đi khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe, còn mình phải... điều trị tâm lý.

PGS.TS Vũ Thị Nhung, nguyên Giám đốc bệnh viện phụ sản Hùng Vương từng nhiều lần cảnh báo, có không trường hợp nữ sinh mới 13, 14 tuổi đến nạo phá thai mà các em còn chưa kịp biết tên "bố đứa bé".

Có em quen nhau trên mạng, chỉ biết tên tên mạng thôi, đến khi gặp nhau ngoài đời là có quan hệ tình dục. Sau đó có khi mất thông tin liên lạc luôn.

"Mất điện thoại thì tiếc, mất thân thì nhẹ tênh"

Quản lý một trường tư thục tại TPHCM kể, chuyện các bạn học sinh, ngay từ cấp 2 có quan hệ tình dục không phải là hiếm. Có em quen nhau trên mạng, có em chỉ một hai lần gặp mặt là "tới bến".

Như tại trường bà, từng có trường hợp, "anh họ" đến thăm "em gái" ở nội trú học cấp 2. Sau đó, mọi người phát hiện cả hai không mặc quần áo ở khu vực nhà tắm. Ông "anh họ" này thật ra là người bạn trai quen nhau chưa lâu.

Trong lần chia sẻ về chủ đề này, ThS Phạm Phúc Thịnh, hiệu trưởng tại hệ thống một trường học ở TPHCM đã phải thốt lên: Một món quà vật chất như điện thoại, quần áo các em rất giữ, khó để cho đi, mất thì tiếc. Mà riêng con người, cơ thể mình lại trao đi nhẹ bẫng.

Sốc khi con trẻ trao thân cho...  người không biết tên

Tỷ lệ phá thai ở người trẻ tại Việt Nam nằm trong nhóm cao nhóm cao trên thế giới (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, tuổi quan hệ tình dục của các bạn trẻ Việt ngày càng sớm. Tiếc rằng, điều này không phải là sự cởi mở, cái nhìn thoáng, chủ động về tình dục mà xuất phát từ việc nông nổi, dại dột hay sự bất cần. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả như nạo phá thai, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, hay những sang chấn lâu dài cho chính các em.

Phải nói, nhiều năm gần đây, vấn đề giáo dục giới tính đã được quan tâm. Người người, nhà nhà, cho đến đủ thể loại sách, chương trình toàn nói chuyện về giáo dục giới tính.

Vậy nhưng, theo ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý, cốt lõi của giáo dục giới tính không phải là chuyện phòng tránh thai mà là sự trân quý bản thân và tôn trọng thân thể người khác, về giá trị của tình yêu.

Trẻ cần hiểu về giá trị của bản thân, giữ gìn thân thể và nhân phẩm ngay từ bé. Sau đó mới đến các vấn đề về kỹ thuật như các quy định của pháp luật, phòng tránh thai, tránh lây nhiễm...

Điều này, trước hết các em phải được giáo dục, cảm nhận bằng chính tình yêu thương, sự tôn trọng ngay trong gia đình. Thông qua cách ứng xử, sự quan tâm của bố mẹ, của các thành viên trong nhà với nhau.

Các em dễ dàng trao thân, lao vào ai đó, có thể các em đang gặp khủng hoảng trong gia đình. Bố mẹ xung đột, các em thiếu thốn tình yêu, sự quan tâm của bố mẹ.

Hay có thể các em bị người lớn chê bai, không được ghi nhận cũng có thể "lao ra ngoài" như một cách đi tìm giá trị bản thân. Mà việc chê bai con trẻ phải nói đang diễn ra nhan nhản, từ gia đình cho đến nhà trường.

Như lời chia sẻ một chuyên gia tâm lý, bố mẹ phải xem lại mình quan tâm đến các con như thế nào mà để các con mới bé tí đã phải bấu víu, lao đi tìm tình cảm từ những người lạ hoắc bên ngoài.

 

Theo dantri.com.vn

Sốc khi con trẻ trao thân cho... người không biết tên - Gia Đình