Sút cân, nuốt vướng, cụ ông 67 tuổi không ngờ mình mắc bệnh hiểm

06/05/2024 12:51

Các bác sĩ khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoàn toàn cho nam bệnh nhân bị ung thư thực quản. Bệnh nhân là Trần Trung Đ. (67 tuổi, ở phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Người bệnh cho biết, ở nhà ông cảm thấy nuốt vướng nhẹ, gầy sút cân, đại tiện nhiều lần nên vào viện thăm khám.

Qua nội soi thực quản - dạ dày phát hiện thực quản có đám tổn thương sần sùi không đều, kích thước khoảng 30mm. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là ung thư biểu mô vảy không sừng hóa. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn sớm, được chỉ định cắt và tạo hình thực quản bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực - bụng hoàn toàn, để mang lại kết quả khỏi bệnh lâu dài.

Sút cân, nuốt vướng, cụ ông 67 tuổi không ngờ mình mắc bệnh hiểm

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Trong thì đầu tiên, phẫu thuật viên tiến hành nội soi ngực nạo vét hạch trung thất và gỡ thực quản từ cổ đến cơ hoành. Ở thì bụng, kíp mổ đưa dụng cụ nội soi vào ổ bụng tiến hành cắt bỏ thực quản, tiếp tục cắt nối tạo hình một phần dạ dày thành hình ống dài và luồn qua ngực.

Cuối cùng, phẫu thuật viên thực hiện nối đoạn dạ dày được tạo hình với đoạn thực quản cổ qua đường mở nhỏ tại cổ, phục hồi lưu thông đường tiêu hóa. Ca mổ diễn ra thành công thuận lợi sau hơn 4 giờ phẫu thuật nỗ lực của cả ê-kíp.

Trong tuần đầu, bệnh nhân được hồi sức, hỗ trợ nuôi dưỡng đường ruột qua ống thông hỗng tràng. Sau khoảng 7 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống bằng đường miệng bình thường, tiêu hóa ổn định, sức khỏe hồi phục tốt, vận động nhẹ nhàng.

Trước đây, những trường hợp như bệnh nhân Đ. thì các bác sĩ thường thực hiện cắt thực quản tạo hình dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngực kết hợp mổ mở ổ bụng. Dù đã giảm thiểu xâm lấn so với phương pháp mổ mở truyền thống, song kỹ thuật này vẫn khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn với vết rạch lớn ở ổ bụng, hồi phục chậm, nguy cơ biến chứng.

Sút cân, nuốt vướng, cụ ông 67 tuổi không ngờ mình mắc bệnh hiểm

Khối ung thư được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Nhằm khắc phục những hạn chế đó bằng phương pháp mới, từ năm 2021, các bác sĩ khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng kỹ thuật Akiyama, là phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn cả thì ngực và bụng để tạo hình thực quản từ dạ dày cho người bệnh. Đây là một trong những phẫu thuật lớn, phức tạp nhất trong các phẫu thuật đường tiêu hóa mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh triển khai thành công.

Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm nên chúng tôi quyết định thực hiện cắt và tạo hình thực quản bằng kỹ thuật Akiyama ít xâm lấn nhằm giúp điều trị triệt căn ung thư nhẹ nhàng, bệnh nhân sẽ khỏi lâu dài và có chất lượng cuộc sống cao.

Đây là một kỹ thuật khó, chuyên sâu, liên quan nhiều đến các tạng quan trọng như tim, phổi, khí – phế quản, động – tĩnh mạch chủ và hệ thống thần kinh quặt ngược, nguy cơ tai biến tiềm ẩn trong quá trình thực hiện (chảy máu ồ ạt do thủng, rách động – tĩnh mạch chủ, thủng khí phế quản, rách màng tim…).

Do đó, kỹ thuật này chủ yếu được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm vững về giải phẫu vùng cổ, ngực, bụng cùng những kinh nghiệm trong phẫu thuật nội soi để thực hiện các thao tác khâu nối, tạo hình thuần thục trong phẫu trường nhỏ hẹp.

Nam Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Sút cân, nuốt vướng, cụ ông 67 tuổi không ngờ mình mắc bệnh hiểm - Đời Sống