Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

24/10/2023 01:25

Ngày 18/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ký Quyết định số 1067/QĐ-UBND công nhận xã Thanh Phong đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Địa phương này là 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Thanh Chương đạt chuẩn NTM nâng cao với 19/19 chỉ tiêu theo quy định. Trong giai đoạn 2019 - 2022, xã đã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực được trên 117 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao; Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2022 đã đạt trên 47,5 triệu đồng/người/năm.

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Thanh Phong đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022

Công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường được quan tâm, củng cố, nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khang trang, sáng, xanh, sạch đẹp hơn. 95,3% lao động nông thôn trên địa bàn có việc làm thường xuyên, xây dựng được 2 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Lãnh đạo huyện Thanh Chương tại buổi lễ

Xã Thanh Phong đã duy trì, phát triển cơ sở sản xuất gạch không nung, nhiều tổ thợ xây, thợ hàn, ốt bán hàng tạp hóa, sửa chữa các loại xe máy, xưởng gia công may mặc, máy xay xát… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, giảm tổn thất sau thu hoạch trong sản xuất nông lâm, thủy sản. Tăng cường công tác khuyến nông, đẩy nhanh nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Hằng và Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trình Văn Nhã trao Bằng công nhận xã đạt Chuẩn NTM nâng cao năm 2022 cho Thanh Phong

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã đã có đầy đủ vỉa hè, rãnh thoát nước, đèn chiếu sáng, gờ giảm tốc, biển báo giao thông. Hệ thống thủy lợi ngày càng được hoàn thiện, các công trình được đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ, theo hướng đa mục tiêu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Hiện 100% diện tích đất nông nghiệp của xã được tưới chủ động. Hầu hết các thôn có áp dụng biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn. Hệ thống điện trên địa bàn xã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh và dân sinh.

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Hệ thống trường học các cấp trên địa bàn xã được địa phương đặc biệt chú trọng, ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng. Đến nay, tất cả các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong xã đều đạt chuẩn về cơ sở vật chất theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. 100% số thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng.

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cho các các nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ,Pông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Nghệ An đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thanh Phong kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện các giải pháp để phấn đấu xây dựng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, ưu tiên tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao theo hướng dẫn của các Bộ, ngành và tỉnh.

Tại buổi lễ công bố, địa phương đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trong công tác xây dựng NTM nâng cao.

UBND huyện Thanh Chương trao giấy khen cho 5 tập thể và 5 các nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM nâng cao. Chủ tịch UBND xã Thanh Phong trao giấy khen cho 62 cá nhân đã có thành tích trong công tác xây dựng NTM nâng cao năm 2022.

Minh - Tuấn

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Thêm 1 xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao - Đời Sống