Thủ tướng gửi thông điệp Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh

28/12/2020 03:27
Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12, Thủ tướng kêu gọi bảo đảm cho người dân trên khắp thế giới tiếp cận vaccine Covid-19 với giá hợp lý.

Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12, Thủ tướng kêu gọi bảo đảm cho người dân trên khắp thế giới tiếp cận vaccine Covid-19 với giá hợp lý.

Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12 là sáng kiến của Việt Nam vừa được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua.

Trong thông điệp gửi cộng đồng quốc tế hôm nay, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cá nhân nhiệt liệt hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó đặc biệt quan tâm ba nhóm vấn đề.

Đầu tiên là tăng cường phối hợp chính sách, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác quốc tế cũng như nỗ lực của các thể chế đa phương trong quản trị toàn cầu, với Liên Hợp Quốc giữ vai trò trung tâm, nhằm đẩy lùi Covid-19, phòng chống hiệu quả các dịch bệnh.

Tiếp theo, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm cho mọi chính sách và hành động, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người; trước mắt cần bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vaccine và thuốc điều trị Covid-19 với giá cả hợp lý.

Cuối cùng, chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới", triển khai đồng bộ và hài hòa các giải pháp bảo đảm phòng chống dịch đi đôi với phục hồi kinh tế, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư xuyên biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế...

Thủ tướng gửi thông điệp Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Nghị quyết chọn ngày 27/12 làm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh, là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng.

Đề xuất của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Các quốc gia gồm Canada, Niger, Senegal, Saint Vincent và Grenadines, Tây Ban Nha đã tham gia đồng tác giả với Việt Nam, 107 nước tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ nghị quyết.

Theo thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến nay "Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế đạt mức cao (2,91%)".

Xem thêm: Thông tin mới nhất, tin nóng nhat trong ngày

Theo Nguồn vnexpress.net

Thủ tướng gửi thông điệp Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh - Tin Tức