Tàu nhôm chạy bằng điện tốc độ 130 km/h

10/03/2021 02:17
Mẫu tàu mới của công ty Đan Mạch sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và có thể chạy 185 km sau một lần sạc.

Mẫu tàu mới của công ty Đan Mạch sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và có thể chạy 185 km sau một lần sạc.

Tàu nhôm chạy bằng điện tốc độ 130 km/h

Thiết kế tàu Sarvo 37 với vỏ nhôm và sàn gỗ. Ảnh: Sarvo Marine.

Công ty Đan Mạch Sarvo Marine phát triển Sarvo 37, mẫu tàu độc đáo dài 11,3 m với thân bằng nhôm sáng bóng, New Atlas hôm 9/3 đưa tin. Con tàu có tốc độ tối đa 130 km/h và thời gian sạc chỉ khoảng một tiếng.

Phần thân nhôm của Sarvo 37 sử dụng 60% nhôm tái chế và được thiết kế để ít phải bảo dưỡng, ít mòn gỉ. Nó có mũi chữ V nhọn để chạy xuyên qua vùng biển động với tốc độ thấp, trong khi đuôi tàu phẳng giúp chạy êm ở tốc độ cao hơn.

Hệ thống truyền động điện năng 4.780 kg của Sarvo 37 do giám đốc công nghệ của Sarvo Marine, Jonas Voss, chế tạo. Voss kết hợp viên pin 350 kWh với bộ truyền động điện nhỏ gọn và cánh quạt chìm bên dưới để giúp con tàu tăng tốc. Khi chạy với tốc độ thấp, chỉ 18,5-37 km/h, tàu có thể đi được 130-185 km, tùy vào điều kiện trên biển. Trong trường hợp pin chính cạn kiệt, thủy thủ đoàn có thể kết nối thêm pin phụ khẩn cấp để Sarvo 37 tiếp tục hoạt động.

Tàu nhôm chạy bằng điện tốc độ 130 km/h

Boong tàu Sarvo 37 với ghế bọc da tổng hợp. Ảnh: Sarvo Marine.

Sarvo 37 là sự kết hợp hài hòa giữa vỏ nhôm và sàn gỗ. Các kỹ sư chọn gỗ tổng hợp để phù hợp với thiết kế thân thiện môi trường của con tàu. Gỗ tổng hợp được chế tạo từ nhựa, gỗ và một số thành phần khác. Trong đó, 80% nhựa là vật liệu tái chế, bao gồm rác nhựa thu gom ngoài biển.

Boong tàu có ghế thuyền trưởng với sofa xung quanh, tất cả đều bọc bằng loại da tổng hợp chịu được mưa nắng. Dưới boong tàu là phòng nghỉ với giường đôi, quầy phục vụ cà phê và nhà vệ sinh.

Sarvo Marine đang chế tạo con tàu đầu tiên, dự kiến hoàn thành vào tháng 5. Tuy nhiên, hãng này chưa tiết lộ giá bán.

Thu Thảo (Theo New Atlas)Trở lại Khoa họcTrở lại Khoa họcChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

Tàu nhôm chạy bằng điện tốc độ 130 km/h - Công Nghệ